Lùi thời gian triển khai tiêm đại trà vắc xin ComBe Five

19:13, 24/04/2018
|

(VnMedia) - Như VnMedia đã đưa tin, Bộ Y tế mới đây thông báo tháng 6 này sẽ đưa vắc xin 5 trong 1 mới ComBE Five của Ấn Độ vào sử dụng đại trà trong chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc Gia thay thế vắc xin Quemvaxem của Hàn Quốc do nước này đã ngừng sản xuất.

Tuy nhiên, thông tin mới nhất cho biết, thời điểm sử dụng loại vắc xin mới này lại lùi thêm 2 tháng nữa.

Vắc xin 5 trong 1
Vắc xin 5 trong 1  ComBE Five

Bà Dương Thị Hồng - Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TƯ cho biết vắc xin mới ComBE Five sẽ được triển khai trên quy mô nhỏ ở 4 tỉnh là: Hà Nam, Bình Định, Kon Tum, Đồng Tháp vào tháng 6 tới. Và phải đến tháng 8 mới triển khai trên toàn quốc.

Lý do hoãn lịch được bà Hồng lý giải là để bên cung ứng vắc xin có đủ thời gian dán nhãn, làm các thủ tục hành chính, thủ tục thông quan. Cùng với đó, phía Việt Nam cũng có thêm thời gian để kiểm định kỹ lưỡng loại vắc xin mới này.

Như vậy, từ nay đến tháng 8, vắc xin Quinvaxem vẫn được tiêm miễn phí cho trẻ dưới 1 tuổi. Viện Vệ sinh dịch tễ TW cho biết thêm, hiện lượng vắc xin Quinvaxem vẫn đủ cung cấp cho chương trình trong tháng 5 và tháng 6. Sang tháng 7 thì một số tỉnh tiêm cuối tháng có thể sẽ thiếu nhưng không đáng kể.

Cũng liên quan đến vấn đề này, tại cuộc giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 24/4, trả lời VnMedia, PGS, TS Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế Hà Nội đang chưa có thông tin gì về việc sẽ lùi thời hạn triển khai tiêm vắc xin mới ComBE Five, tuy nhiên, hiện Hà Nội còn đủ lượng vắc xin Quemvaxem đảm bảo tiêm cho các cháu  cho đến tháng 7 tới đây.

Hoàng Hải


Ý kiến bạn đọc