Vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong: Bắt giam bác sĩ Lương là không cần thiết

07:14, 28/06/2017
|

GS.TS Nguyễn Gia Bình là người trực tiếp lên Hòa Bình tham gia khắc phục sự cố y khoa tại BV tỉnh này đã đưa ra 5 kiến nghị gửi đến Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ Y tế.

Đơn kiến nghị của Hội Hồi sức Cấp cứu gửi lên Bộ Y tế và Bộ Công an
Đơn kiến nghị của Hội Hồi sức Cấp cứu gửi lên Bộ Y tế và Bộ Công an

Là người phụ trách chuyên môn khoa Hồi sức tích cực, Đơn nguyên thận nhân tạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, bác sĩ Hoàng Công Lương đã trực tiếp kí giấy đề xuất sửa chữa bảo dưỡng định kì hệ thống nước lọc RO2 và RO mini để phục vụ tốt cho việc chạy thận nhân tạo.

Trong ngày 28/5, hệ thống RO được sửa và thông báo qua điện thoại là xong hoàn chỉnh, nhưng chưa có biên bản bàn giao. Sáng 29/ 5, sau khi xem các điều dưỡng viên kiểm tra thấy máy chạy tốt, bác sĩ Lương đã ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân. Theo đó, 18 bệnh nhân bị sốc phản vệ, 8 người tử vong.

Hệ thống RO được bảo dưỡng xong nhưng chưa có biên bản nghiệm thu, chưa có biên bản bàn giao và thanh lí hợp đồng, nên cơ quan công an đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp bác sĩ Lương với tội danh “Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác.”

Câu chuyện của bác sĩ Hoàng Công Lương - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình đã bị bắt tạm giam để phục vụ điều tra khiến nhiều bác sĩ hoang mang.

Ngày 26/6/2017, GS.TS Nguyễn Gia Bình, Chủ tịch Hội Hồi sức – Cấp cứu và Chống độc VN đã ký đơn kiến nghị gửi lên Bộ trưởng Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Công an.

GS.TS Nguyễn Gia Bình là người trực tiếp lên Hòa Bình tham gia khắc phục sự cố y khoa tại BV tỉnh này đã đưa ra 5 kiến nghị.

GS Bình phân tích, việc cung cấp nguồn nước đảm bảo theo tiêu chuẩn để lọc máu (các quá trình lọc và khử khuẩn …xét nghiệm, kiểm định sau khi xử lý ...) là trách nhiệm của bệnh viện (Ban giám đốc, các phòng ban và nhân viên kỹ thuật được phân công), bác sĩ không có chuyên môn kỹ thuật và cũng không được phân công làm công việc này.

Ngoài ra, nhân viên y tế (bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên) chỉ là người sử dụng nguồn nước sau khi được bàn giao và thực hiện các quy trình kỹ thuật lọc máu đã được Bộ Y tế ban hành.

Tại BV đa khoa tỉnh Hòa Bình kỹ thuật này đã được thực hiện 10 năm nay, đã góp phần duy trì và nâng cao chất lượng cuộc sống của hàng trăm người bệnh bị suy thận mạn tính tại địa phương mà không phải chuyển về Hà Nội.

Cũng theo GS Bình, việc bàn giao thiết bị máy móc trước và sau khi sửa chữa bảo dưỡng trên giấy tờ chỉ là bàn giao về: sổ lượng, chủng loại thiết bị … Nguồn nước khi được bàn giao cho nhân viên y tế để sử dụng, thực hiện kỹ thuật lọc máu cho người bệnh đương nhiên là đã đảm bảo chất lượng .

Vì vậy, cơ quan điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đưa ra kết luận bác sĩ Lương không biết chất lượng có đảm bảo hay không mà vẫn đưa vào sử dụng gây tử vong cho bệnh nhân là không thuyết phục. Bác sĩ Lương cho chỉ định lọc máu theo chương trình, sau khi được bàn giao qua điện thoại của người có trách nhiệm (nhân viên phòng vật tư của bệnh viện) là hợp lý, nếu chờ đợi bàn giao bằng văn bản sẽ mất thời gian và lỡ kế hoạch đã đề ra.

“Khuyết điểm của bác sĩ Lương là thiếu sót về thủ tục hành chính”, GS.TS Bình kết luận.

Thay mặt Hội Hồi sức-Cấp cứu và chống độc Việt Nam, GS.TS Nguyễn Gia Bình đề nghị Thượng tướng - Bộ trưởng Bộ Công an, quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, kết luận một cách khách quan để tránh oan sai, để cho những nhân viên y tế yên tâm phục vụ người bệnh.

Theo Dân Việt


Ý kiến bạn đọc