Hà Nội: Xử lý lấn chiếm vỉa hè chưa bền vững

10:56, 15/03/2017
|

(VnMedia) - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội Đinh Văn Toản nhận định, việc giải quyết các điểm vi phạm trật tự đô thị chỉ có kết quả bước đầu, chưa bền vững, nhiều điểm vi phạm chưa được giải quyết triệt để…

đỗ xe vỉa hè
Việc xử lý lấn chiếm vỉa hè chưa bền vững - trong ảnh: ô tô đỗ trên vỉa hè phố Tôn Đản sáng 15/3. Ảnh: Xuân Hưng

Tại hội nghị giao ban trực tuyến Thành ủy Hà Nội quý I sáng nay (15/3), Phó Giám đốc (PGĐ) Công an TP Hà Nội, Thiếu tướng Đinh Văn Toản cho biết, sau ngày đầu ra quân xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự ATGT, TTĐT, trật tự công cộng lòng đường, hè phố, tình hình TTATGT, TTĐT trên địa bàn TP, nhất là tại 12 quận nội thành cơ bản đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Theo đó, tình trạng chiếm dụng lòng đường, hè phố để kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện đã giảm rõ rệt.

Tại các tuyến phố, việc sắp xếp phương tiện đã gọn gàng, đúng quy định, các cửa hàng không còn bày hàng hóa ra hè phố, lòng đường, chỉ bày bán trong khuôn viên  cửa hàng. Các bục kệ, mái che, mái vảy vi phạm hành lang giao thông, gây mất mỹ quan đô thị đã được người dân và các lực lượng chức năng tháo dỡ, phá dỡ đảm bảo đường thông, hè thoáng.

Tuy nhiên, theo ông Toản, việc thực hiện tuyên truyền, ký cam kết ở một số địa bàn còn chưa đảm bảo yêu cầu, còn xảy ra tình trạng một số hộ dân phản ứng việc thi hành thực hiện của lực lượng chức năng.

Ví dụ như hôm 10/3, tại số nhà 168 Tây Sơn, phường Trung Liệt, quận Đống đa, một số hộ dân phản đối yêu cầu của tổ công tác phường Trung Liệt. Cùng ngày, Ban chỉ đạo 197 quận Đống Đa tổ chức xác minh, họp rút kinh nghiệm về nội dung này.

Ngoài ra, một bộ phận người dân ý thức chấp hành còn hạn chế, nhất là các tổ chức cá nhân kinh doanh hàng ăn uống, trông giữ phương tiện liên quan đến hè phố lòng đường.

Phó Giám đốc
Phó Giám đốc Công an Hà Nội Đinh Văn Toàn

Theo Phó Giám đốc Công an Thành phố, số người này vì lợi nhuận nên vẫn cố tình vi phạm mặc dù được nhắc nhở, xử lý nhiều lần. Khi phát hiện có đoàn kiểm tra thì chấp hành, tạm dừng hoạt động, khi không có đoàn kiểm tra thì hoạt động trở lại và tiếp tục vi phạm.

Ông Toản nhận định, việc giải quyết các điểm vi phạm trật tự đô thị chỉ có kết quả bước đầu, chưa bền vững, nhiều điểm vi phạm chưa được giải quyết triệt để do nhiều nguyên nhân như: Cơ sở hạ tầng Thành phố chưa đồng bộ trong khi nhu cầu kinh doanh buôn bán, trông giữ phương tiện của người dân rất lớn, đặc biệt là trong các quận nội thành, ở các khu vực phố cổ, bệnh viện, khu vui chơi giải trí…

Bên cạnh đó, việc rà soát, hướng nghiệp cho nhân dân, bà con lao động còn chưa đáp ứng được yêu cầu, công tác tuyên truyền chưa được thực hiện thường xuyên, nguy cơ tái diễn vi phạm trật tự đô thị còn rất cao.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Hà Nội yêu cầu các sở ngành liên quan tổ chức sắp xếp lại các điểm giao thông tĩnh, các khu vực kinh doanh, buôn bán, “chợ cóc, chợ tạm” đảm bảo phù hợp và hiệu quả.

Thành phố yêu cầu Sở LĐTB&XH tổ chức rà soát, đánh giá, nghiên cứu tham mưu các chính sách ưu đãi, hỗ trợ hướng nghiệp cho người lao động hiện có nguồn thu nhập chính dựa vào việc kinh doanh chiếm dụng lòng đường, hè phố.

Xuân Hưng


Ý kiến bạn đọc