Tân Bộ trưởng có số phiếu đồng ý cao nhất trả lời phỏng vấn

15:06, 09/04/2016
|

(VnMedia) - Ngay sau khi được Quốc hội phê chuẩn với số phiếu tán thành cao nhất trong danh sách nhân sự do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị (93,72%), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Đỗ Văn Chiến đã có những chia sẻ đầu tiên với báo chí.

Đỗ Văn Chiến
Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến

 

- Xin chúc mừng ông đã được Quốc hội tín nhiệm phê chuẩn làm Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc với số phiếu rất cao. Cảm xúc của ông lúc này như thế nào, thưa ông?

 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Đỗ Văn Chiến: Đảng, Nhà nước ta luôn xác định công tác dân tộc, sự nghiệp đại đoàn kết các dân tộc là chiến lược rất quan trọng. Do vậy, hôm nay, tôi rất vui mừng và xúc động khi được Quốc hội phê chuẩn theo đề nghị của Thủ tướng Chính phủ giữ chức vụ Bộ trưởng, Chủ nhiệm ủy ban dân tộc. Tôi cũng rất phấn khởi khi được Quốc hội tín nhiệm với số phiếu cao nhất.

 

- Xin Bộ trưởng cho biết, trong chương trình hành động sắp tới của mình, ông sẽ tập trung vào những nhiệm vụ nào để đáp ứng mong muốn của nhân dân?

 

Nhận thức được trách nhiệm rất nặng nề của mình nên trong thời gian tới, tôi sẽ cùng với các thành viên khác của Chính phủ tập trung triển khai các nội dung mà Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ 12 của Đảng đã đề ra.

 

Theo đó, tiếp tục hoàn thiện các cơ chế chính sách nhằm phát triển kinh tế, xã hội ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi; đầu tư thực hiện chương trình xóa đói giảm nghèo; Đầu tư cho giáo dục, y tế, nguồn nhân lực để làm sao đó, để có những biến chuyển, thay đổi rõ nét về kinh tế, xã hội ở khu vực đồng bào dân tộc, miền nùi, nhất là khu vực ở Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, duyên hải miền Trung.

 

-  Thưa Bộ trưởng, hiện nay, vấn đề ngân sách Nhà nước đang căng thẳng, khó khăn và kinh phí để hỗ trợ, đầu tư, phát triển các vùng dân tộc, miền núi cũng đang trở nên hạn hẹp. Vậy thì, ông đánh giá về sự khó khăn này như thế nào?

 

 Trong thời gian vừa qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ rất quan tâm, ưu tiên đầu tư nguồn lực cho phát triển vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

 

Như mọi người đã biết, Chính phủ đã tập trung vào chương trình 135, 30A và hiện nay là chương trình giảm nghèo bền vững quốc gia và chúng ta cũng biết, ngân sách Quốc gia còn nhiều khó khăn nhưng sự ưu ái, đầu tư của Đảng, Nhà nước trong thời gian qua là rất đáng kể.

 

Tôi cũng nhận thức là nguồn ngân sách có hạn nên chúng ta phải tập trung khai thác thêm nguồn vốn xã hội hóa, rồi các tổ chức phi chính phủ của quốc tế quan tâm vào chương trình phát triển kinh tế, xã hội ở vùng dân tộc thiểu số, miền núi.  Chúng ta phải thực hiện lồng ghép các nguồn vốn sao cho có hiệu quả.

- Thưa Bộ trưởng, nhân dân và Quốc hội rất mong muốn thế hệ Bộ trưởng mới này sẽ là những Bộ trưởng hành động. Vậy, ông sẽ hành động quyết liệt nhất vào những đột phá nào để tạo chuyển biến?

 

Thực ra công tác dân tộc và đầu tư phát triển kinh tế xã hội cho vùng miền núi, dân tộc là lĩnh vực có nhiều khó khăn bởi địa hình miền núi chia cắt, hạ tầng kinh tế xã hội còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu, trình độ dân trí ở khu vực này so với khu vực khác có mức độ hơn.

 

Do vậy, chương trình hành động của tôi là sẽ tập trung với các đồng chí lãnh đạo ban cán sự Đảng, ủy ban dân tộc sẽ triển khai có hiệu quả chiến lược công tác dân tộc mà Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đến năm 2020.

 

Chúng tôi cũng tập trung làm sao để các cấp ủy Đảng, chính quyền các dân tộc, dân tộc thiểu số phấn đấu thực hiện các mục tiêu thiên nhiên kỷ mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

 

-  Xin trân trọng cảm ơn ông!

Ông Đỗ Văn Chiến sinh năm 1962. Quê quán: Xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương, Tuyên Quang. Trình độ chuyên môn: Kỹ sư nông nghiệp (ngành trồng trọt). Ông từng là Phó bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc.

 


Ý kiến bạn đọc