Thị trường condotel sẽ tiếp tục tăng trưởng

14:23, 07/08/2018
|

(VnMedia) - Thị trường bất động sản nghỉ dưỡng vẫn được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai nhờ sự tăng trưởng mạnh từ du lịch và các mô hình nghỉ dưỡng mới ra đời.

Condotel thúc đẩy BĐS nghỉ dưỡng

Sau giai đoạn phát triển nóng, thời gian gần đây, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang cho thấy sự giảm sút mạnh mẽ về giao dịch. Số liệu từ công ty CP Bất động sản Danh Khôi Á Châu (DKRA) cho thấy quý II/2018 là quý thứ ba liên tiếp thị trường này ghi nhận sự giảm nguồn cung.

Tại phân khúc condotel, trong quý II chỉ đón nhận nguồn cung từ hai dự án, một dự án mới và một dự án mở bán giai đoạn tiếp theo, với tổng số 2.100 căn hộ. Trong đó, riêng dự án ở Khánh Hòa đã cung cấp 2.000 căn với lượng tiêu thụ chiếm 63% toàn thị trường, còn lại các dự án khác, sức tiêu thụ rất khó khăn.

Xu hướng chững lại của thị trường còn xuất hiện đồng loạt tại hầu hết các địa phương trọng điểm phát triển du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng ven biển.

Theo báo cáo tình hình giao dịch bất động sản quý II và 6 tháng đầu năm 2018 của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, tại Hạ Long (Quảng Ninh), trong quý I không ghi nhận dự án condotel mới nào được chào bán ra thị trường.

Các sản phẩm được chào bán năm 2017 hiện đã đi vào giai đoạn cuối, tuy nhiên, lượng hàng còn lại chủ yếu là các căn hộ diện tích lớn nên giao dịch rất chậm.

Đối với thị trường Đà Nẵng, lượng giao dịch bất động sản nghỉ dưỡng tại thành phố này trong quý II/2018 chủ yếu tập trung ở phân khúc condotel. Không có nguồn cung condotel hay biệt thự nghỉ dưỡng nào được chào bán mới ra thị trường trong quý vừa qua nhưng lượng giao dịch rất chậm, chỉ có khoảng 300 căn condotel được giao dịch trong thời gian này.

Tương tự tại Nha Trang, theo thống kê sơ bộ, sản phẩm bất động sản ở tất cả các phân khúc, kể cả condotel, đều chững hoặc giảm giá. Ngoài dự án The Arena có tỷ lệ hấp thụ tốt nhất, đạt 40%, các dự án nghỉ dưỡng khác tại Nha Trang đều có tỷ lệ hấp thụ rất thấp trong quý II/ 2018, chỉ đạt bình quân khoảng 20 – 25% lượng giao dịch thành công.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam, đánh giá thời qua, nhiều nhà đầu tư đã tham gia phát triển bất động sản nghỉ dưỡng nhưng dư địa của thị trường này còn nhiều.

Thị trường nghỉ dưỡng, đặc biệt loại hình "time share" trong mô hình condotel đã hút đầu tư mạnh trong thời gian qua, giúp tạo ra những khu du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp, đồng bộ tại các thành phố biển nổi tiếng như Đà Nẵng, Nha Trang hay Phú Quốc. Chính nhờ mô hình huy động vốn như condotel, Việt Nam mới có các công trình nghỉ dưỡng lớn như thời gian vừa qua.

Còn nhiều thách thức

Nhận định về nguyên nhân khiến thị trường bất động sản nghỉ dưỡng 6 tháng đầu năm 2018 giảm sút giao dịch, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam, cho rằng bất động sản nghỉ dưỡng đang tồn tại nhiều vướng mắc, khiến khách hàng và các nhà đầu tư lo ngại.

Trước hết là về tính pháp lý, hiện pháp lý của condotel chưa rõ ràng, điều này đang ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của khách hàng và nhà đầu tư. Theo đó, loại hình bất động sản này vẫn chưa được pháp luật công nhận và cấp sổ đỏ khiến khách hàng lo ngại về rủi ro khi quyết định đầu tư căn hộ.

Bên cạnh đó, theo ông Đính, sau giai đoạn phát triển nóng, giá bán các sản phẩm condotel trên thị trường hiện đang được đẩy lên quá cao, có những căn lên đến 70 – 80 triệu/m2 không phù hợp với các nhà đầu tư và không còn hấp dẫn các nhà đầu cơ mua đi bán lại kiếm lợi. Các nhà đầu tư đang dần rút khỏi thị trường khiến thị trường mất đi sự sôi động.

Trong khi đó, thực tế trên thị trường bất động sản thời gian vừa qua, nhiều chủ đầu tư thiếu uy tín đã không thực hiện đúng cam kết lợi nhuận với khách hàng, dẫn đến các nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường, giao dịch bất động sản nghỉ dưỡng vì vậy càng trở nên trầm lắng, ông Đính cho hay.

Ngoài ra, việc ngân hàng đang thực hiện các biện pháp siết chặt nguồn vốn vào bất động sản và tăng lãi suất cho vay mua nhà ở cũng tác động nhất định đến thị trường, khiến nguồn cung sụt giảm.

Khánh An


Ý kiến bạn đọc