Thái Nguyên: Làm xong tỉnh lộ, chính quyền quên bồi thường cho dân?

06:14, 24/04/2017
|

(VnMedia) - Năm 2011, UBND huyện Đồng Hỷ đã thực hiện dự án mở rộng tỉnh lộ 269, đi vào thị trấn Trại Cau. Dự án đã hoàn tất và đi vào sử dụng từ vài năm nay, thế nhưng vẫn còn người dân chưa nhận được bồi thường dù đã bị mất đất và tài sản trên đất.

Mới đây, Báo Điện tử VnMedia nhận được đơn thư phản ánh của người dân tại tổ 8, thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên về việc UBND huyện Đồng Hỷ thực hiện dự án mở rộng tỉnh lộ 269 đoạn qua thị trấn Trại Cau, dù hoàn tất và đi vào sử dụng từ vài năm nay, thế nhưng vẫn còn một số hộ dân vẫn chưa được bồi thường dù đã thu hồi đất và tài sản trên đất.

Điển hình là trường hợp của ông Nguyễn Văn Hùng (trú tại tổ 14, thị trấn Trại Cau, huyện Đồng Hỷ). Theo ông Hùng, dự án đã lấy đi 145,2m2 đất, tường rào, mái tôn, diện tích đất này nằm hoàn toàn trong phần diện tích đất mà gia đình ông đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ông Hùng đứng đoạn tỉnh lộ 269 chạy trước mặt nhà mình
Ông Hùng đứng đoạn tỉnh lộ 269 chạy trước mặt nhà mình

Khi máy móc vào phá sân, tường rào lấy đất, gia đình ông Hùng đã không đồng ý vì chưa có phương án bồi thường. Cũng theo ông Hùng, lúc này ông Vũ Đăng Khoa, Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau và đại diện chủ đầu tư, ban bồi thường giải phóng mặt bằng đã gặp gỡ, cam kết sẽ thực hiện lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ về đất và tài sản trên đất cho ông Hùng.

“Do tin tưởng vào lời hứa của lãnh đạo chính quyền nên tôi đã nhất trí đồng ý cho họ cắt bỏ mái hiên, thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhà đất của tôi đang vuông vắn, có sân, có mái hiên, bỗng dưng con đường đi qua tôi bị mất đất, mất tài sản nhưng đến nay vẫn chưa nhận được một lời giải thích cặn kẽ hay một mức bồi thường nào”, ông Hùng bức xúc.

Không hiểu việc làm vô lý này xuất phát từ chủ trương của huyện, hay là một số cá nhân đang cố tình phớt lờ chỉ đạo, ăn chặt tiền bồi thường khi thực hiện dự án?

Được biết, khi thực hiện dự án, UBND thị trấn Trại Cau và UBND huyện Đồng Hỷ đã không tính toán đúng diện tích đất nhà ông Hùng, nên không có phương án bồi thường khi thực hiện dự án, và đến nay việc giải quyết quyền lợi cho ông Hùng vẫn dậm chân tại chỗ. Nói theo cách của ông Hùng, có lẽ sự việc đã bị lãng quên, hoặc số tiền bồi thường đã bị một số cá nhân bưng bít, ăn chia?!

Để làm rõ nội dung phản ánh, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Vũ Đăng Khoa, Chủ tịch UBND thị trấn Trại Cau.

Về nội dung ông Hùng phản ánh, ông Khoa cho biết, việc ông Hùng chưa nhận được bồi thường là hoàn toàn không đúng. Ông Chủ tịch thị trấn cho rằng người dân không nắm được các quy định pháp luật về bồi thường nên đã hiểu nhầm về việc bồi thường. Hiện tại, phần đất và tài sản trên đất vẫn do ông Hùng quản lý nên không thể nói là chưa bồi thường.

Ông Vũ Đăng Khoa trả lời phóng viên
Ông Vũ Đăng Khoa trả lời phóng viên

Tuy nhiên, về sự việc này, bà Nguyễn Thị Yến, Phó Chủ tịch huyện Đồng Hỷ cho rằng: đúng là có trường hợp ông Hùng trú tại tổ 8, thị trấn Trại Cau chưa nhận được đền bù sau dự án Tỉnh lộ 269. Thế nhưng văn bản này lại đổ lỗi cho ông Hùng đã "không hợp tác với ban GPMB để làm các thủ tục đền bù".

Qua nhiên cứu hồ sơ, các chuyên gia pháp lý nhận định, gia đình ông Hùng có đủ điều kiện để được bồi thường đất theo quy định tại khoản 1, Điều 8 Nghị định 197/2004/NĐ-CP. Cụ thể: “Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai”.

Ngoài ra, Nghị định này cũng quy định: “Chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất khi Nhà nước thu hồi đất mà bị thiệt hại, thì được bồi thường...”

Từ căn cứ trên, thiết nghĩ, trên cơ sở các quy định của pháp luật, UBND huyện Đồng Hỷ sớm phê duyệt phương án bổ sung về bồi thường nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân.

>> VnMedia sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này!

Văn Hoàng 


Ý kiến bạn đọc