Minh Béo bị bắt vì xâm hại tình dục trẻ em: Tội phạm mang tính toàn cầu!

08:12, 30/03/2016
|

(VnMedia) - Xâm hại tình dục hiện nay đang có xu hướng gia tăng không chỉ ở Việt Nam mà còn đang là vấn đề mang tính toàn cầu. Chính vì vậy, Công ước quốc tế về quyền trẻ em đã qui định nghiêm cấm các hành vi xâm hại tình dục trẻ em. Luật pháp Việt Nam và trên thế giới đã qui định cụ thể các hành vi xâm hại tình dục trẻ em được coi là tội phạm và xử lý nghiêm minh theo qui định của các quốc gia phê chuẩn Công ước về quyền trẻ em 1989.

Qua các thông tin truyền thông đưa tin, nghệ sỹ Minh Béo đã bị bắt giữ tại Hoa Kỳ về hành vi xâm hại tình dục trẻ vị thành niên và nêu ra mức phạt mà nam diễn viên có thể nhận. Minh Béo đã có hành vi quan hệ tình dục bằng miệng với trẻ vị thành niên, cố gắng thực hiện hành động khiêu dâm với một đứa trẻ ở độ tuổi dưới 14, và gạ gẫm trẻ em để thực hiện hành vi dâm ô.

Nghệ sĩ hài Minh Béo. Ảnh: Văn phòng Biện lý quận Cam.
Nghệ sĩ hài Minh Béo. Ảnh: Văn phòng Biện lý quận Cam.

Tại Mỹ, chính quyền các bang và chính quyền liên bang đều có bộ luật với quy định rất nghiêm khắc hành vi quấy rối, đặc biệt là tấn công tình dục trẻ em, bao gồm án tù nhiều năm và tiền phạt.

Ngay ở Việt Nam, hành vi xâm hại tình dục trẻ em (theo Luật Việt Nam thì trẻ em là công dân Việt Nam dưới 16 tuổi) của Minh Béo cũng đã cấu thành Tội dâm ô. Tội phạm và hình phạt được qui định tại Điều 116 BLHS với hình phạt cao nhất đến 07 năm tù giam.

Hành vi vi phạm lạm dụng tình dục không phụ thuộc vào giới tính các cháu bé. Trẻ em có thể là cháu trai hoặc cháu gái. Trong vụ việc của Minh Béo nhiều khả năng đã xâm hại tình dục trẻ em nam.

Tùy theo pháp luật của mỗi quốc gia trên thế giới sẽ có phân chia các tội liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em khác nhau. Ở Việt Nam, Tội phạm dâm ô được thể hiện ở hành vi như: sờ, mó, hôn, hít bộ phận sinh dục của trẻ em, dùng bộ phận của mình chà xát với bộ phận sinh dục của trẻ em hoặc bắt trẻ em sờ, mó, hôn, hít bộ phận sinh dục của mình nhằm thỏa mãn dục vọng, nhưng không có ý muốn giao cấu với các cháu. Nếu đối tượng có ý định giao cấu nhưng không giao cấu được do khách quan thì không phải là hành vi dâm ô mà tùy từng trường hợp cụ thể mà đối tượng phải chịu trách nhiệm hình sự về Tội hiếp dâm trẻ em (Điều 112 Bộ Luật Hình sự), Tội cưỡng dâm trẻ em (Điều 114 Bộ Luật Hình sự) hoặc giao cấu với trẻ em (Điều 116 Bộ Luật Hình sự).

Theo thông tin việc bắt giữ Minh Béo của Hoa Kỳ cho biết anh lạm dụng tình dục với cậu bé trong buổi thử giọng hôm 23/3. Sau khi cảnh sát vào cuộc, họ cử một nhân viên bí mật của khu Garden Grove đóng giả trẻ vị thành niên 14 tuổi để tiếp cận với Minh Béo. Ngay sau đó, Minh Béo đã bị bắt giữ vì bị buộc tội cố tình sắp đặt cuộc gặp gỡ với trẻ vị thành niên để lạm dụng tình dục. Như vậy Luật pháp Mỹ đã rất nghiêm khắc với hành vi lạm dụng tình dục trẻ em. Chỉ cần đối tượng có hành vi chuẩn bị phạm tội (lôi kéo, dụ dỗ, sắp đặt cuộc gặp,..) cũng đã có thể bị xử lý về mặt hình sự. Ở Việt Nam chỉ có thể truy cứu trách nhiệm hình sự khi đã có hành vi thực hiện như: sờ, mó, hôn, hít bộ phận sinh dục của trẻ em, dùng bộ phận của mình chà xát với bộ phận sinh dục của trẻ em hoặc bắt trẻ em sờ, mó, hôn, hít bộ phận sinh dục của mình nhằm thỏa mãn dục vọng.

Thực tế, 13/01/2016, TAND Thành phố Hà Nội đã đưa ra xét xử đối với Bị cáo có quốc tịch Canda về Tội dâm ô trẻ em với hình phạt 04 năm tù giam. Đối tượng đã có hành vi dâm ô với 04 cháu nam giới dưới 16 tuổi. Hành vi phạm tội này cũng tương tự như Minh Béo đã thực hiện hành vi tại Hoa Kỳ.

Để tránh những tình huống tương tự có thể xảy ra, theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội, đa phần những người có hành vi liên quan đến tình dục trẻ em (có thể đồng giới hoặc khác giới) đều là những người có những lệch lạc về tâm sinh lý do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Bản thân các nghệ sỹ đi lưu diễn ở các nước có nền kinh tế phát triển và văn minh thì họ đều coi trọng nhân quyền, đặc biệt là quyền đối với trẻ em. Quan niệm về tình dục đối với người đã thành niên có thể cởi mở hơn so với Việt Nam. Nhưng xâm hại tình dục đối với trẻ em thì Nhà nước sẽ có rất nhiều qui định và biện pháp để bảo vệ và chịu sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật. Đã có rất nhiều Nghệ sỹ nổi tiếng trên thế giới đã bị tai tiếng liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em như: ông hoàng nhạc pop Michael Jackson, Brian Peck, nam diễn viên từng tham gia phim X-Men,…

Để tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra, bản thân mỗi Nghệ sỹ phải ý thức về hành vi tính dục của mình. Phải biết nhận thức mọi hành vi xâm hại tình dục trẻ em ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới đều bị xử lý nghiêm minh, ngoài ra còn có thể còn phải bị phạt tiền rất lớn. Việt Nam và các quốc gia trên trên thế giới đều đã có những chương trình phối kết hợp trong việc điều tra, xử lý các hành vi xâm hại tình dục trẻ em, trong đó Interpol đóng một vai trò rất lớn để theo dõi thông báo cho các nước về những đối tượng có khả năng nhập cảnh liên quan đến hoạt động tình dục trẻ em.

Công ước quốc tế về quyền trẻ em 1989 qui định:

Điều 1.

Trong phạm vi Công ước này, trẻ em có nghĩa là bất kỳ người nào dưới 18 tuổi, trừ trường hợp pháp luật có thể được áp dụng với trẻ em đó quy định tuổi thành niên sớm hơn.

Điều 34

Các Quốc gia thành viên cam kết bảo vệ trẻ em trước mọi hình thức bóc lột và lạm dụng tình dục. Vì mục đích này, các Quốc gia thành viên phải đặc biệt thực hiện mọi biện pháp thích hợp ở cấp quốc gia, song phương và đa phương để ngăn ngừa;

1. Việc xúi giục hay ép buộc trẻ em tham gia bất kỳ hoạt động tình dục trái pháp luật nào;

2. Việc sử dụng có tính chất bóc lột trẻ em trong hoạt động mại dâm hay các hoạt động tình dục trái pháp luật khác;

3. Việc sử dụng có tính chất bóc lột trẻ em trong các cuộc biểu diễn hay trong các tài liệu khiêu dâm.


Ý kiến bạn đọc